Home / Blog / Cảm xúc tiêu cực là con đường dẫn đến an lạc

Cảm xúc tiêu cực là con đường dẫn đến an lạc

Đó giờ ai cũng khuyên bản thân chúng ta nên vun vén cho mình những điều tích cực để hạnh phúc. Nhưng bạn có biết cảm giác buồn bã, điên tiết, kinh khủng cũng là một liều thuốc có ích cho tinh thần.

cam-xuc-cua-phu-nu

Hôm đó, thân chủ ngồi trước mặt tôi, nhờ tôi gỡ rối những bi kịch trong cuộc sống của anh ta. Với tư cách là một nhà tâm lý trị liệu, tôi phải tỏ ra thật ấm áp, không được phán xét và tất nhiên là phải khuyến khích thân chủ. Trong lúc anh ta chia sẻ những trải nghiệm, anh ta nói “Tôi xin lỗi vì suy nghĩ tiêu cực của mình”.

Nhưng với tôi, thay vì xin lỗi thì anh ta cứ nói ra hết mọi cảm nhận của mình về những điều tiêu cực vì đó là cách để bạn mạnh mẽ hơn. Trong cuộc sống, có thể chúng ta đã quá đề cao những điều tích cực mà quên đi nỗi buồn cũng là cách để vực dậy tinh thần.

Có thể bạn không tin nhưng cứ nghĩ đi, tích cực là tốt nhưng vấn đề sẽ phát sinh khi ta cảm thấy tự mãn. Còn tiêu cực, buồn bã đôi khi lại khiến ta nhìn ngẫm lại cuộc đời, thấu hiểu được nhân tình thế thái.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy, việc trải nghiệm buồn bã rất cần thiết cho tinh thần. Kìm nén cảm xúc chỉ đem lại tác dụng ngược. “Hiểu được sự phức tạp của cuộc sống có thể là một con đường đặc biệt giúp ích cho quá trình làm giàu tâm hồn” (Nhà tâm lí học Jonathan M. Adler).

Đau khổ cũng có ý nghĩa của riêng nó

An lạc thường được cho là trạng thái tích cực và thỏa mãn, nhưng đó chỉ là một lý thuyết không phù hợp với cuộc sống hỗn độn như thực tại. Cuộc sống phải có vui, buồn, đau khổ, giận dữ…

Mặt khác, hạnh phúc lại nhấn mạnh đến sự thấu hiểu bản ngã của cá nhân, có nghĩa bạn phải là người từng trải và đối mặt với nghịch cảnh. Cảm giác không thỏa mãn sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thăng trầm cuộc sống.

Khi nghiên cứu về mối liên hệ giữa sự hỗn độn trong xúc cảm và lợi ích, một giáo sư ngành Marketing đã phát hiện ra rằng, khi một người chịu đựng được nỗi buồn rồi vượt qua nó thì anh ta sẽ thấy dễ chịu hơn.

Người tham gia cuộc nghiên cứu cũng chia sẻ: “Nhiều khi tôi thấy buồn vì những gì đã xảy ra, nhưng cùng lúc lại cảm thấy vui và tràn đầy hi vọng vì mình đã có thể vượt qua nó”, “Cùng lúc cảm thấy tốt và xấu có thể khiến những trải nghiệm tiêu cực dễ chịu hơn, cho phép bạn thấy được ý nghĩa của chúng theo một chiều hướng tốt hơn.”

Nếu như bạn đã xem bộ phim Những mảnh ghép cảm xúc (Inside Out), bạn sẽ hiểu, đôi khi con người không cần phải quá vui vẻ mà đôi lúc, buồn một tí lại khiến họ trở nên tốt hơn. Buồn bã không chỉ để an lạc mà buồn bã còn là sự đồng cảm, chia sẻ với người khác. Thông qua những sự gắn kết đó, con người trở nên gần gũi với nhau hơn và cảm thấy cần phải bên nhau với sự chân thành.

Đau khổ, buồn bã là tiêu cực. Nhưng rồi tiêu cực đó lại là thứ dẫn dắt chúng ta đến cõi bình yên. Bởi khi trải qua đau khổ, nó giúp ta mạnh mẽ. Cuộc sống tất nhiên sẽ không bao giờ bằng phẳng mà luôn có chông gai để mọi người vấp ngã, còn con người thì phải biết chuyển hóa nỗi buồn thành năng lương tích cực để đứng lên. Chính vì vậy hãy…

Chấp nhận nỗi đau

Thay vì chối bỏ nhưng cảm xúc tiêu cực, chúng ta nên chấp nhận chúng. Cái cốt là tìm hiểu bản thân cảm thấy như thế nào nhưng đừng cố thay đổi cảm xúc. Nhiều người cảm thấy tốt hơn khi hít thở sâu để học cách chịu đựng, họ tưởng tượng nỗi buồn như một đám mây trôi và luôn tự nhủ rồi chúng sẽ qua đi. Suy nghĩ rốt cuộc cũng chỉ là suy nghĩ, cảm xúc rốt cuộc chỉ là cảm xúc, không hơn không kém.

Nếu quá đau đớn, bạn nên tìm cho mình một quyển nhật ký để viết mọi thứ vào đó hoặc cách tốt hơn là nói chuyện với người khác. Cách này có thể giúp bạn thay đổi suy nghĩ và chịu đựng được cảm xúc dày vò.

Chuyện gặp nhiều nỗi buồn chỉ làm bạn mạnh mẽ hơn, giống như khi bắt đầu một công việc mới, bạn thấy nó thật khó khăn nhưng khi đã quen, bạn lại thấy thật bình thường. Tất nhiên, khi đã chịu đựng tới giới hạn thì chẳng còn thấy bất cứ một đau đớn gì nữa.

Cuộc sống là không thể tránh được những cảm xúc tiêu cực, bởi vì sống là phải trải nghiệm thất bại và xung đột Vậy cớ gì chúng ta không tận hưởng nó để thấy được sự đặc biệt trong xúc cảm. Nước mắt rồi sẽ khô, nỗi buồn sẽ đi qua và điều còn lại chính là sự kiên cường trong thâm tâm của chính con người bạn.

Đánh giá bài viết