Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Bệnh teo não sống được bao lâu?

Bệnh teo não sống được bao lâu?

Hỏi: Xin chào bác sĩ!

Đợt vừa rồi bố tôi đi kiểm tra và được chẩn đoán bệnh teo não. Tôi cũng được biết bệnh teo não không chữa khỏi được. Nhưng cho tôi hỏi bệnh teo não sống được bao lâu? Phương pháp chăm sóc người bệnh như thế nào cho tốt để cải thiện tình trạng bệnh cho bố tôi? Bố tôi năm nay cũng 70 tuổi rồi.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Bệnh teo não sống được bao lâu?

Trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Theo những gì bạn chia sẻ thì chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

Bệnh teo não là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Và người cao tuổi là đối tượng chiếm tỉ lệ cao bị bệnh teo não. Trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh teo não thường có các biểu hiện như là mất trí nhớ. Đây là triệu chứng thường xuất hiện sớm nhất và có nguy cơ ngày càng nặng hơn. Người bệnh có thể quên mọi thứ như công việc, mọi giờ giấc sinh hoạt, tên của người thân trong gia đình,…Ngoài ra, người bệnh bị teo não còn có những biểu hiện như là khó diễn đạt ngôn ngữ, sa sút trí tuệ,… Lúc này người thân phải luôn bên cạnh bệnh nhân nhé bạn!

Bệnh teo não phát triển bệnh khá nhanh. Do đó, những người mắc bệnh teo não thường sống được khoảng từ 4- 8 năm. Có một số trường hợp hi hữu bệnh nhân có thể sống được đến 14 năm kể từ khi phát bệnh.

Bên cạnh đó, đối với người bệnh bị teo não thì cần có một chế độ ăn uống dinh dưỡng phù hợp.  Người bệnh nên bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể,ăn những đồ ăn mềm, dễ nuốt,dễ tiêu, hạn chế các đồ ăn chứa nhiều chất béo, các đồ uống chứa nhiều chất kích thích không tốt cho tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ngoài ra, gia đình nên lắng nghe người bệnh, kiên nhẫn và chịu khó nói chuyện với người bệnh. Đặc biệt, gia đình bạn nên duy trì cho người bệnh có thói quen sinh hoạt khoa học. Bạn có thể viết ra giấy nhắc nhở giờ giấc đi ngủ, giờ ăn để người bệnh có thể có thói quen nhớ tốt hơn, tập luyện với người bệnh những bài tập đơn giản như yoga, xoa bóp cho người bệnh để cơ thể không bị nhức mỏi. Gia đình cũng có thể cho người bệnh sử dụng thuốc đông y cũng có tác dụng tốt để cải thiện tình trạng bệnh.

Một điều mà chúng tôi cũng muốn chia sẻ viới bạn đó là bệnh teo não có thể gây ra những biến chứng khác như là bị viêm phổi, hoạt động ăn uống của người bệnh sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, có thể biến chứng thành bệnh nhiễm trùng rất nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

Có thể bạn quan tâm: 

Đánh giá bài viết