Home / Gia đình / Bệnh vàng da ở trẻ em là gì, nguyên nhân, phòng tránh và điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ em là gì, nguyên nhân, phòng tránh và điều trị

Bệnh vàng da ở trẻ em không quá phổ biến nhưng gặp ở một số trường hợp. Bệnh trên khiến các mẹ vô cùng lo lắng. Vậy chúng xuất hiện do đâu? Nên phòng tránh hay xử lý như thế nào? Các thông tin khoa học dưới đây là lời khuyên cho các mẹ.

Bệnh vàng da là gì?

Chắc hẳn các mẹ đã từng nghe qua hoặc gặp phải tình trạng trẻ bị vàng da. Vậy vàng da là gì? Theo đó, vàng da hay còn gọi là  “vàng mắt” hoặc “vàng củng mạc mắt”. Đây chính là tình trạng da và tròng trắng mắt bị xỉn vàng.

Trẻ bị vàng da

Bệnh vàng da ở trẻ em khiến cha mẹ lo lắng

Bệnh trên các mẹ có thể dễ dàng quan sát với màu sắc trên da của trẻ. Thông thường bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy nguyên nhân do đâu và nên điều trị như thế nào? Phòng tránh ra sao? Các câu hỏi sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Vàng da thông thường không nguy hiểm nhưng nếu là bệnh lý thì chúng rất có thể gây nên biến chứng. Các mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện bệnh và có cách xử lý để tránh làm tổn thương đến não cũng như sức khỏe của trẻ.

Nguyên nhân và phân loại

Nguyên nhân

Có thể các mẹ chưa biết nhưng vàng da bị gây ra bởi lượng bilirulin trong máu quá cao. Lượng Bilirubin chính là một hóa chất có màu vàng trong hemoglobin, các chất vận chuyển oxy trong nằm trong tế bào hồng cầu. Việc lượng chất trên trong máu quá cao chính là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh vàng da và được biểu hiện rõ nét ra bên ngoài. Bên cạnh đó, trẻ bị viêm gan hay hẹp ống mật cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh trên.

Phân loại bệnh

Bệnh trên bao gồm: vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Cụ thể:

  • Vàng da sinh lý: Đối với trẻ sinh đủ tháng thì bệnh trên xuất hiện sau 24 giờ tuổi. Đối với trẻ sinh đủ tháng thì chúng sẽ biến mất sau 1 tuần còn trẻ non tháng là 2 tuần.  Mức độ vàng cũng rất nhẹ và chỉ xuất hiện ở một số vùng như: mặt, cổ, bụng trên,… Đồng thời vàng da chỉ đơn thuần là màu sắc chứ không có bất cứ triệu chứng đi kèm nào.
  • Vàng da bệnh lý: Các mẹ bên cạnh quan sát thấy da của bé vàng thì còn xuất hiện những triệu chứng đi kèm. Vàng da đậm hơn và xuất hiện sớm, vàng toàn thân và cả mắt. Vàng da không nhanh hết như vàng da thông thường và trẻ có biểu hiện lừ đừ, bỏ bú, co giật,… Khi này các mẹ nên cho con đi khám để xét nghiệm bilirubin trong máu. Nếu tăng hơn bình thường thì cần có phương pháp điều trị kịp thời.

Phòng và điều trị bệnh như thế nào?

Nên điều trị bệnh vàng da ở trẻ em như thế nào vẫn là câu hỏi chung của nhiều người. Theo đó, các mẹ có thể tham khảo 3 phương pháp chính bao gồm:

vàng da ở trẻ

Các mẹ cần đưa trẻ gặp bác sĩ nếu thấy những triệu chứng lạ để điều trị bệnh

  • Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng cho bé bằng cách cho con bú hoặc truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp trong máu để cân bằng chúng.
  • Bên cạnh đó, phương pháp chiếu đèn cũng đang được nhiều mẹ lựa chọn bởi tính an toàn, hiệu quả và đơn giản.
  • Những bé có triệu chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao thì cần được bác sĩ điều trị, rất có thể sẽ phải thay máu cho bé.

Các phương pháp trên cần được bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.

Các mẹ cũng chú ý nếu trẻ bị chớm vàng da thì hãy để bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào sáng sớm cũng rất tốt. Nếu trẻ đang bú mẹ thì mẹ nên uống nước ép lúa mì cũng rất tốt cho bé. Đừng quên nhờ sự tư vấn của bác sĩ để bảo đảm an toàn cho bé và điều trị bệnh hiệu quả.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh vàng da ở trẻ em thì các mẹ khi mang thai nên chú ý bổ sung chất dinh dưỡng phù hợp, thường xuyên đi khám định kỳ. Đồng thời chế độ nghỉ ngơi hợp lý để sinh con đủ ngày tháng sẽ tốt hơn cho bé.

Phía trên là những thông tin về bệnh vàng da. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho các mẹ!

Đánh giá bài viết