Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Làm thế nào để biết trẻ em bị hen phế quản?

Làm thế nào để biết trẻ em bị hen phế quản?

Trẻ thường có sức đề kháng yếu nên dễ mắc các bệnh về hô hấp. Một trong những căn bệnh hô hấp mà phổ biến ở trẻ hiện nay là hen phế quản. Tham khảo thêm về bệnh hen phế quản ở trẻ trong bài viết nhé!

hen phế quản ở trẻ em
Làm thế nào để nhận biết hen phế quản ở trẻ?

Trẻ thường có ho kéo dài, ho tăng lên về đêm, những đợt ho này có thể xuất hiện đi kèm với tình trạng viêm đường hô hấp (ho, sốt, thở nhanh, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi) hoặc không. Cần đặc biệt lưu ý nếu trẻ có tiền sử gia đình có bệnh dị ứng.
Chú ý cần phân biệt với các bệnh khác như: bệnh bạch hầu, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản hay ho gà.
Chẩn đoán hen suyễn ở trẻ em không phải luôn chính xác do không có những thăm dò đặc hiệu cho trẻ em, do vậy việc chẩn đoán thường chỉ dựa vào diễn biến triệu chứng và đáp ứng với điều trị như thử dùng thuốc salbutamol (viên màu hồng), theophyllin (viên chữ T), ephedrin (viên chữ E), hoặc các thuốc xịt …. thấy trẻ có bớt ho. Những trường hợp này cần nghĩ ngay tới bệnh hen phế quản
Trường hợp khó chẩn đoán: có thể phải xem lại toàn bộ các thuốc điều trị của bệnh nhân từ những lần trước, đặc biệt lưu ý khi bệnh nhân thuyên giảm khi dùng các đơn thuốc có thuốc giãn phế quản, corticoid => khi đó hướng tới chẩn đoán hen phế quản
Khi trẻ em bị hen, bệnh hen sẽ tiếp tục tồn tại theo suốt cuộc đời đứa trẻ. Ngay cả khi bệnh hen suyễn được kiểm soát hoàn toàn ổn định cũng không có nghĩa là đã điều trị khỏi bệnh hen mà chỉ là bệnh hen được kiểm soát ổn định mà thôi. Nếu tiếp tục tiếp xúc yếu tố nguy cơ gây hen, như hút thuốc, tiếp xúc khói thuốc, khói, bụi, nuôi chó, mèo…. thì bệnh hen lại có nguy cơ xuất hiện trở lại.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản ở trẻ em các bậc cha mẹ nên có những biện pháp phòng tránh và khắc phục được bệnh hen phế quản.

Tham khảo thêm: Bệnh hen phế quản có chữa khỏi được không

Đánh giá bài viết