Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Mọc răng khôn bị đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Mọc răng khôn bị đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Có khá nhiều người gặp phải rắc rối với tình trạng mọc răng khôn bị đau nửa đầu. Răng khôn có 4 chiếc, nằm lần lượt ở 4 góc trong cùng của mỗi hàm. Thông thường, răng khôn sẽ xuất hiện từ tuổi 18 đến 25, cũng có thể muộn hơn. Khi mọc răng khôn, người trưởng thành sẽ thường có các triệu chứng phổ biến như sốt, đau đầu, đau răng, nhức ê ẩm, sưng lợi đến không thể ăn uống được gì, người mệt mỏi… Do đó, mọc răng khôn gây đau nửa đầu chỉ là một trong các dấu hiệu phổ biến đơn thuần.

Mọc răng khôn bị đau nửa đầu có nguy hiểm không?

Tại sao khi mọc răng khôn lại bị đau nửa đầu?

Răng khôn cũng giống như mọi chiếc răng khác, đều chứa trong xương ổ răng và sẽ có một dây thần kinh ngoại vi đảm nhận chi phối cảm giác, dẫn truyền thông tin, liên kết với trung ương thần kinh ở mỗi hàm. Khi dây thần kinh này bị ảnh hưởng, chúng sẽ tạo thông tin gửi lên não bộ và phát tín hiệu đau. Nếu răng khôn mọc lệch hoặc bất cứ lý do nào khiến làm ảnh hưởng đến dây thần kinh quản lý tại đây, bạn sẽ bị đau răng, lợi và đau đầu.

Khi mọc răng khôn, túi vành bao quanh răng cũng sẽ rất dễ bị viêm khiến cho lợi bị sưng và bạn sẽ thấy rất đau, thậm chí sưng quá to có thể khiến việc ngậm 2 hàm lại một cách bình thường cũng trở nên khó khăn. Khi có sự va chạm, cơn đau nhói sẽ lan cả khoang miệng và lan lên tới đầu, vô cùng khó chịu.

Sốt cũng là một trong những triệu chứng tác động đồng thời gây nên những cơn đau nửa đầu, khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải vô cùng, không muốn làm gì hay ăn uống gì.

Răng khôn rất dễ mọc lệch, thậm chí là lệch 90 độ xoay ngang xô vào cả hàm, thường được chỉ định nhổ bỏ để hạn chế các biến chứng về lâu dài. Quá trình mọc răng khôn là bắt buộc ở người trưởng thành, và hầu như ai cũng sẽ phải trải qua một hoặc một vài triệu chứng khó chịu mà vấn đề này gây ra.

Làm sao để hạn chế tình trạng mọc răng khôn bị đau nửa đầu?

Khi có những dấu hiệu mọc răng khôn đầu tiên, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ, ngoài đánh răng thì nên dùng cả chỉ nha khoa và súc miệng bằng nước muối sinh lý có bán ở mọi hiệu thuốc.

Trong thời gian này không nên ăn những món dễ gây giắt răng hoặc khó nhai, quá cứng, không nhai kẹo cao su…

Bôi dầu olive lên răng khôn để giảm đau, hoặc dùng bạc hà khô, tỏi tươi, hành tươi giãn nát đắp lên nướu.

Có thể dùng một vài loại kháng sinh nhẹ và sử dụng theo liều lượng, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Cũng lưu ý rằng kháng sinh cũng gây nhiều tác dụng phụ, không nên sử dụng lâu dài.

Nếu bác sĩ nha khoa chỉ định khổ bỏ răng khôn, bạn nên thực hiện để hạn chế các biến chứng về lâu dài.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh đau nữa đầu

Đánh giá bài viết