Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Nguyên nhân gây tê chân tay là do đâu?

Nguyên nhân gây tê chân tay là do đâu?

Tê chân tay là một trong một số dấu hiệu khá quen thuộc gặp ở nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi và gây sự bất thường lớn tới đời sống, công việc, học tập và sinh hoạt của đối tượng mắc trĩ. Vậy nguyên nhân tê tay chân là do đâu? Cùng chúng tôi tìm tòi qua bài viết dưới đây:
Tê bì chân tay được hiểu là cảm giác các đầu ngón tay, chân như mắc kiến bò, châm chích, tê buồn và chuột rút vô cùng khó chịu. Tê kéo dài có thể khiến căng cứng cơ, khó cử động cánh tay và những ngón tay.

nguyên nhân bị tê chân tay
Tê bì chân tay có nguy cơ làm cho vì nhiều nguồn gốc nhưng nếu biết trị bệnh đúng biện pháp thì bệnh có nguy cơ được đẩy lùi. Trước khi tìm hiểu về một số liệu trình điều trị bệnh thì bạn đọc nên hiểu rõ tê bì chân tay là bệnh gì, một vài tác nhân gây bệnh và hướng một vài trị bệnh tê bì chân tay phổ biến.

Về căn bản, lý do gây tê bì chân tay có thể hiểu là do sự tắc nghẽn và có hại dây thần kinh ngoại vi ống cổ tay. Dây thần kinh giữa ở ống tay có nhiệm vụ nhận cảm giác và lan nhiễm cảm giác tới cho não bộ, khi dây thần kinh này dính tác hại, không chấp hành được nhiệm vụ sẽ dẫn tới não bộ không cảm nhận được cảm giác của những ngón tay dẫn tới tê tay. Nguyên nhân tê bì chân tay cũng tương tự ở ngón chân và cổ chân.

Xem thêm: http://daudaythankinh.com/bai-thuoc-tri-te-tay-chan-theo-dan-gian-hieu-qua-nhanh-chong.html

Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Nguyên nhân gây tê bì chân tay sinh lý

– Ngủ sai tư thế dẫn tới các dây thần kinh và động mạch liên tục bị chèn ép và khiến máu khó lưu thông, dẫn đến tê bì.

– Làm việc trước máy tính trong thời gan dài, lười vận động, lái xe nhiều giờ,… một vài đặc thù nghề nghiệp kể trên cũng là yếu tố gây bệnh và đây là nguyên nhân gây tê bì chân tay sinh lý phổ biến hiện nay.

– những thân thể có thể lực yếu, đặc biệt là cơ thể lớn tuổi và trẻ em, khi thời tiết sửa đổi đột ngột, quá lạnh và gió mạnh dẫn tới suy nhược thân thể và lưu thông khí huyết yếu cũng là tác nhân tê bì chân tay.

– những kiểu thuốc khi áp dụng có các thành phần gây tác dụng phụ không hợp lý với cơ thể áp dụng cũng có khi gây tê bì chân tay.

Nguyên nhân tê bì chân tay do bệnh lý

– Một số bệnh về rối loạn chuyển hóa chất như: tiểu đường, không kiên định chuyển hóa lipit (máu lây lan mỡ, gan nhiễm mỡ), xơ vữa động mạch, suy dưỡng chất,… một vài bệnh này thường biến thể tới mao mạch, tăng độ dày của thành mao mạch và xơ vữa mạch, dẫn tới lưu thông máu mắc tuyệt đối, ngón chân, ngón tay không được cung cấp đủ oxy và chất bổ dẫn tới tê bì. Một số căn bệnh này là tác nhân gây tê bì chân tay hàng đầu hiện nay.

– Thiếu chất bổ, cụ thể là một số vitamin B1, B12, acid folic, canxi, kali, kẽm,… cũng là yếu tố tê bì chân tay. Một vài tình huống này thường gặp ở người lớn tuổi thể trạng suy yếu, chị em dính bầu cần nhiều chất dinh dưỡng hay trẻ không lớn mắc suy chất bổ.

– Dây thần kinh dính chèn ép dẫn tới tê bì chân tay. Một số bệnh gây chèn ép dây thần kinh phổ biến là thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, viêm khớp,… một số bệnh về hệ tuần hoàn gây hao hụt máu hay về huyết áp như biến tướng mao mạch não, đau đầu mãn tính, thiếu hụt máu não, thiếu máu mãn tính,… cũng có khả năng là yếu tố gây tê bì chân tay.

Trên đây là những nguyên nhân gây tê tay chân, đối tượng mắc trĩ không nên lơ là tê tay là triệu chứng của khá nhiều căn bệnh hậu quả ảnh hưởng xấu đến sức đề kháng mà bạn không ngờ tới. Vì đó, khi có biểu hiện tê tay kèm theo những triệu chứng bất thường khác, người mắc trĩ phải gấp rút thăm xét nghiệm tại một vài nơi khám bệnh để được dự đoán và điều trị đúng lúc.

Chúc bạn sức khoẻ!

Đánh giá bài viết