Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Tôi cứ ăn đồ nóng là bị đau nửa đầu bên phải, tôi bị bệnh gì?

Tôi cứ ăn đồ nóng là bị đau nửa đầu bên phải, tôi bị bệnh gì?

Hỏi

Gửi bác sĩ, tôi có một thắc mắc xin được hỏi bác sĩ như thế này. Tôi bị đau đầu kinh niên, chữa cũng nhiều phương mà chưa thấy khỏi. Nhưng mà dạo gần đây tôi lại thấy mình có một vấn đề khác, ấy là cứ mỗi lần ăn đồ nóng vào người là thấy cơn đau nửa đầu ở bên phải xuất hiện. Tôi không rõ là mình bị làm sao với thức ăn nóng thì liên quan gì đến cơn đau đầu của tôi nữa. Tôi mong được bác sĩ giải đáp. Tiện đây tôi cũng muốn hỏi liệu bệnh đau nửa đầu bên phải của tôi đã kéo dài gần chục năm rồi thì có cách chữa đông tây nào giúp khỏi hẳn bệnh không, bác sĩ có biết thầy nào giỏi chữa bệnh này không cho tôi xin ý kiến. Cảm ơn các bác sĩ.

Tôi cứ ăn đồ nóng là bị đau nửa đầu bên phải, tôi bị bệnh gì?

Tôi tên Hoàng Mạnh Hùng, sinh năm 1968, nhà ở Quảng Ninh, bị đau nửa đầu ở bên phải đã hơn 9 năm.

Trả lời

Chào bác Hoàng Mạnh Hùng,

Chúng tôi đã nhận được thắc mắc của bác, nhưng vấn đề ăn đồ nóng gây hiện tượng đau nửa đầu bên phải (hoặc trái) thì các bác sĩ chúng tôi chưa từng được biết đến. Thay vào đó, nguyên nhân phổ biến chúng tôi được nghe nhiều hơn là ăn đồ lạnh vào những ngày nóng bức thì sẽ gây đau nửa đầu. Theo đó, hiện tượng này được giải thích như sau:

Đây được gọi là chứng “não đông”, ai cũng có thể mắc phải. Vào những ngày nóng bức, nhiệt độ xung quanh và nhiệt độ cơ thể đang cao, nếu đột ngột ăn các đồ ăn, đồ uống có mức nhiệt chênh lệch quá lớn (bia, nước ngọt, kem, hoa quả ướp lạnh…) sẽ khiến niêm mạc bị kích thích mạnh, mút dây thần kinh tại não bộ bị co lại còn mạch máu não thì lại giãn căng hơn so với bình thường. Điều này gây ra áp lực và khiến đối tượng có cảm giác đau đầu, đau nửa đầu đột ngột, cảm giác đau nhói buốt, giật giật vùng da đầu, có thể kèm thêm tình trạng buồn nôn.

Đây cũng là một nguyên nhân gây ức chế thần kinh và kích thích chứng đau nửa đầu Migraine xuất hiện như tình trạng của bác Mạnh Hùng hiện tại. Những ai có sẵn bệnh đau nửa đầu thì có nguy cơ bị đau khi ăn uống đồ lạnh trong thời tiết nóng hơn người bình thường.

Nếu là người bình thường, hiện tượng này sẽ thuyên giảm sau khoảng 30 giây đến vài phút, nhưng nếu là người mắc sẵn chứng đau nửa đầu Migraine, thời gian cơn đau sẽ kéo dài hơn.

Trường hợp ăn đồ nóng bị hiện tượng đau nửa đầu bên phải như bác Mạnh Hùng chia sẻ, chúng tôi dự đoán đây chỉ là sự trùng hợp nhất định hoặc đã có sự nhầm lẫn trong việc mô tả.

Bên cạnh đó, chứng bệnh này của bác đã kéo dài khá lâu, đã chuyển sang thể mãn tính nhiều năm nay. Chúng tôi khuyên rằng bác nên sớm tới khám tại khoa Thần kinh của các bệnh viện lớn tại tuyến Trung ương để được kiểm tra, xét nghiệm, kết luận bệnh và điều trị bệnh theo phác đồ cụ thể, đồng thời cũng là để phát hiện xem liệu bác có mắc phải những bệnh lý nguy hiểm khác như tụ máu dưới mạng nhện, viêm màng não, viêm não, u não… hay không.

Chúc bác sớm khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 

 

Đánh giá bài viết