Home / Gia đình / Sức khỏe gia đình / Triệu chứng Suyễn ở trẻ em bạn nên biết

Triệu chứng Suyễn ở trẻ em bạn nên biết

Hen suyễn là bệnh mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em. Tỷ lệ hen suyễn đang ngày càng gia tăng. Đây cũng là trường hợp với các bệnh dị ứng khác, bao gồm chàm da ( sốt da dị ứng ), sốt khô ( viêm mũi dị ứng ) và dị ứng thực phẩm. Vậy biểu hiện trẻ bị hen suyễn như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
bệnh hen suyễn ở trẻ em

Bệnh hen suyễn thường được chẩn đoán bằng khám sức khoẻ và một bài kiểm tra đo luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Trẻ em từ độ tuổi đi học mẫu giáo hoặc nhỏ hơn có thể không thể hoàn thành bài kiểm tra luồng không khí, đòi hỏi phải thổi mạnh vào ống. Và vì trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi không thể mô tả được cảm giác của mình như thế nào, bố mẹ, các thành viên khác trong gia đình và người chăm sóc cần phải cảnh giác với các triệu chứng.

Ở trẻ nhỏ, có thể rất khó cho cha mẹ, thậm chí cả bác sĩ, để nhận ra rằng các triệu chứng là do hen. Các ống phế quản ở trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ mầm non đã nhỏ và hẹp nên khi trẻ bị cảm lạnh, đau ngực và các bệnh khác có thể gây ra các đường hô hấp này, khiến chúng thậm chí còn nhỏ hơn và nhiều khó chịu hơn.

Theo các chuyên gia nếu bất cứ ai trong gia đình bạn bị hen hay dị ứng , chẳng hạn như sốt, phát ban hoặc chàm bội nhiễm. Cả hai dị ứng và hen suyễn nếu bố mẹ bị thì có nhiều khả năng là con của bạn sẽ bị di truyền.

Người gây dị ứng có thể thực hiện xét nghiệm da hoặc xét nghiệm máu để xem trẻ có dị ứng có thể gây ra các triệu chứng hen. Những thử nghiệm này có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi. Người gây dị ứng cũng có thể kê toa một hoặc nhiều loại thuốc hen. Nếu con bạn được tốt hơn khi dùng thuốc, nó có thể là tín hiệu cho thấy các triệu chứng của con bạn là do bệnh suyễn.

Các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em có thể là từ ho dai dẳng kéo dài hàng ngày hoặc vài tuần đến những trường hợp khẩn cấp khi thở khẩn cấp đáng sợ.

Các triệu chứng thường gặp cần theo dõi bao gồm:

– Ho , đặc biệt là vào ban đêm
– Tiếng thở khò khè hoặc huýt sáo khi thở, đặc biệt khi thở ra
– Khó thở hoặc thở nhanh gây ra làn da quanh xương sườn hoặc cổ để kéo chặt
– Thường xuyên cảm thấy nặng ở ngực
Con của bạn có thể chỉ có một trong những triệu chứng này hoặc một vài trong số chúng. Bạn có thể nghĩ rằng đó chỉ là cảm lạnh hoặc viêm phế quản. Nếu các triệu chứng tái diễn thì cho thấy tỉ lệ mắc bệnh hen ở con bạn khá cao. Ngoài ra, các triệu chứng có thể tồi tệ hơn khi con bạn ở xung quanh các tác nhân gây hen, chẳng hạn như các chất gây kích ứng trong không khí (khói hoặc các mùi hôi) chẳng hạn như các chất gây dị ứng như phấn hoa, súc vật côn trùng và bụi.

Trên đây là một số triệu chứng dấu hiệu nhận biết trẻ bị hen suyễn mọi người nên chú ý và có các biện pháp phòng tránh để trẻ phát triển toàn diện.

Đánh giá bài viết