Home / Mang thai / Kiến thức mang thai / Khi mang thai ngồi thiền sẽ tốt cho cả mẹ lẫn con

Khi mang thai ngồi thiền sẽ tốt cho cả mẹ lẫn con

Với phụ nữ mang thai, thiền còn có tác dụng to lớn cho sức khỏe và đã được khoa học kiểm chứng.

ngoi-thien-tot-chome-vai-thai-nhi

Thiền (meditation) là phương pháp tạo thói quen tập trung, giúp con người thư thái, nhẹ nhõm. Với phụ nữ mang thai, thiền còn có tác dụng to lớn cho sức khỏe và đã được khoa học kiểm chứng.

1. Cân bằng nội tiết tố: Liệu pháp ngồi thiền có thể kiểm soát được những thay đổi về thể chất lẫn tinh thần, nhất là cân bằng hormone, trong giai đoạn mang thai. Quan sát qua điện não đồ cho thấy, chỉ cần mắt khép hờ cũng có thể loại bỏ 50% kích thích từ bên ngoài (xả thiền). Khi thai phụ cảm thấy “bình ổn”, nội tâm an toàn, thư thái, thì các hiệu ứng bất lợi sẽ giảm theo, giúp bản thân vui khỏe và em bé phát triển tốt.

2. Giảm thiểu lo âu và căng thẳng: Ngồi thiền cũng có thể giúp giảm thiểu những thay đổi bất lợi và những biến động của thai kỳ. Do vậy, ngoài việc vận động, ăn uống cân bằng khoa học, bạn cần biết bố trí thời gian để luyện tập, ngồi thiền, giúp thư giãn và giảm lo âu, căng thẳng. Nên tập đều đặn mỗi ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 15 phút. Sau khi đã quen, có thể tăng tần suất lẫn thời gian cho hợp lý.

3. Tăng cường miễn dịch: Cuối thai kỳ, cơ thể thường mệt mỏi, kiệt sức và luôn cảm thấy bồn chồn, khó chịu. Nếu thực hành thiền, bạn có thể cải thiện tâm tính và mang lại sức sống cho cơ thể chỉ sau một thời gian ngắn. Khi tâm trí được cải thiện, năng lượng được tăng cường thì cơ thể sẽ hồi sinh và tràn đầy sinh lực.

4. Giúp máu tuần hoàn tốt: Ngồi thiền giúp máu lưu thông lưu loát, cơ thể hấp thụ oxy đầy đủ, đảm bảo lượng máu thích hợp, giảm thiểu nguy cơ biến chứng do thiếu dưỡng khí. Qua đó, sẽ giúp tâm trí mẹ bầu ổn định, em bé nhận đủ oxy, dưỡng chất và khỏe mạnh, hạn chế các biến chứng nan y phát sinh trong thai kỳ.

5. Tốt cho công đoạn vượt cạn: Khi vượt cạn, bạn sẽ phải đối mặt với đau đớn thể chất, thậm chí là đau cùng cực và hoảng loạn. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu duy trì cuộc sống vận động, năng thiền, hít thở sâu, thì không chỉ giúp cung cấp đủ oxy cho em bé, mà còn giúp mẹ khỏe mạnh và không cần đến sự can thiệp khi vượt cạn. Nói cách khác, sinh đẻ dễ dàng hơn và giúp bạn có thêm sức mạnh để vượt qua những cơn đau khi lâm bồn.

6. Tăng cường DHEA: DHEA (Dehydronepiandrosterone) là một loại hormone vô cùng quan trọng và cần thiết cho các chức năng của cơ thể, như bộ nhớ và phối hợp vận động. Nó bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh nan y, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố thị lực và nhiều tác dụng khác. Nghiên cứu cho thấy, ngồi thiền giúp cơ thể tăng cường DHEA và giúp khai thông tâm trí, giảm thiểu lo âu và giúp cho các chức năng khác của cơ thể hoạt động tốt hơn.

7. Tăng cường tình mẫu tử: Từ lâu, thiền không chỉ được xem là công cụ cải thiện tâm tính, tinh thần cho con người, mà còn có tác dụng tăng cường mối liên kết gia đình, cộng đồng và tình mẫu tử. Điều này có được là do khi tâm trí ổn định, người mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc, yêu quý con hơn, đảm nhận tốt vai trò, trách nhiệm của bản thân. Điều này quan trọng cho cả hai, tạo ra sự an toàn và tăng cường yêu thương, loại bỏ những ý nghĩ tiêu cực. Lâu dài, nó còn giúp hạn chế nhiều biến chứng trong giai đoạn thai kỳ gây ra về sau.

Đánh giá bài viết