Home / Mang thai / Kiến thức mang thai / Mất ngủ ở bà bầu nguy hại đến thế nào?

Mất ngủ ở bà bầu nguy hại đến thế nào?

Hiện tượng mất ngủ ở bà bầu vô cùng phổ biến, thường xảy ra ở tuần thứ 20 của thai kỳ. Những đêm mất ngủ khiến cho mẹ thật mệt mỏi, nhưng bên cạnh đó, các mẹ còn có biết tác hại của điều này ảnh hưởng đến đứa bé trong bụng như thế nào không? Hãy đọc để biết thêm những kiến thức chăm sóc thai nhi nhé.

Mất ngủ ở bà bầu nguy hại đến thế nào?

Những tác hại ảnh hưởng đến thai nhi khi có hiện tượng mất ngủ ở bà bầu

  • Trẻ hay quấy khóc

Mẹ có biết rằng, giờ sinh học của mẹ cũng chính là của con, chính vì thế, nếu mẹ mất ngủ, con cũng sẽ “mất ngủ” theo. Sau khi được sinh ra, đứa trẻ sẽ rất hay khóc, quấy, dỗ mãi cũng không nín, dễ cáu kỉnh, khó chịu và tức giận. Đương nhiên không phải chỉ có chứng mất ngủ ở bà bầu mới dẫn đến sự khó chịu này của con, nhưng cũng là một trong những nguyên nhân rất phổ biến.

  • Trẻ bị chậm phát triển

Mất ngủ ở bà bầu cộng thêm chế độ dinh dưỡng không đủ chất sẽ khiến cho quá trình phát triển của thai nhi bị chậm lại. Điều này sẽ được thể hiện rõ khi trẻ được sinh ra, chúng sẽ nhẹ cân hơn những đứa trẻ khác, chậm phát triển trong thời gian nuôi con sau đó, hấp thu kém, sức đề kháng yếu.

  • Trẻ bị thiếu máu

Không chỉ là ở bà bầu, mà tất cả những cơ thể người bình thường khác, từ 23h đêm đến 3h sáng chính là khoảng thời gian cơ thể tạo máu tự nhiên, cải thiện tuần hoàn. Nếu như cơ thể không được ngủ trong lúc này, chính chất lượng máu trong người mẹ cũng đã bị giảm đi đáng kể, và đương nhiên điều này chẳng bao giờ mang lại tác động tích cực cho đứa trẻ đang kết nối trực tiếp với mẹ qua dây rốn hết. Trẻ sinh ra có thể sẽ bị thiếu máu bẩm sinh, ốm yếu và dễ mắc các bệnh vặt.

Vậy làm thế nào để có thể cải thiện chứng mất ngủ ở bà bầu?

  • Mẹ cần ngủ đủ 8 tiếng/ngày

Đây là con số khoa học đã chứng minh và đưa ra lời khuyên với tất cả mọi người, bà bầu lại càng nên tuân thủ theo nguyên tắc này để giúp cho thai nhi được khỏe mạnh.

Thời gian sinh học nên được sắp xếp và thực hiện một cách khoa học, tránh nhất tình trạng ngủ đủ 8 tiếng nhưng lại là “ngủ ngày cày đêm”, hết sức có hại cho cả mẹ và bé. Thường thì chính thói quen đó kéo dài trước đây đã khiến cơ thể mẹ quen với lịch sinh học đó, và bây giờ là hiện tượng mất ngủ ở bà bầu. Và mẹ cũng không nên ngủ một mạch cả 8 tiếng vào ban đêm mà hãy dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng buổi trưa để nghỉ ngơi. Sau thời gian ngủ trưa, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng một lúc trước khi bắt đầu công việc hằng ngày của mình.

  • Một số thói quen tích cực

Có thời gian biểu khoa học và tuân thủ nghiêm túc để tạo cho cơ thể một thói quen hằng ngày.

Tránh xa những áp lực tinh thần, stress, căng thẳng, cố gắng giữ cho tinh thần được thoải mái trước khi ngủ, mẹ sẽ dễ ngủ hơn.

Đặc biệt là ở tuần 12 thai kỳ, mẹ cố gắng đừng để tình trạng mất ngủ ở bà bầu diễn ra, vì lúc này cơ thể trẻ đang hình thành các cơ quan, bất cứ sự bất thường nào ở người mẹ cũng có nguy cơ gây ảnh hưởng tới con.

Ngủ đủ chứ không phải là ngủ nướng, mẹ nên dậy đúng giờ, tranh thủ đi dạo một chút ở không gian thoáng đãng, trong lành như một thói quen.

  • Chế độ ăn uống hạn chế tình trạng mất ngủ ở bà bầu

Mẹ nên ăn nhiều cá và các loại đậu.

Chú ý đến việc bổ sung vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B6, B12, chúng rất tốt cho hệ thần kinh của cả mẹ và trẻ.

Tránh những thực phẩm nguy hại, đồ ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ, chiên rán…

Với những cảnh báo nguy hại xung quanh vấn đề mất ngủ ở bà bầu như vậy, mẹ nên chú ý quan tâm đến sức khỏe của chính bản thân mình hơn, vì lúc này không phải là tốt cho 1 người nữa mà là cả 2 người.

Xem thêm: Đau xương cụt khi mang bầu có nguy hiểm không?

Đánh giá bài viết