Home / Mang thai / Kiến thức mang thai / Những tư thế ngủ mà bà bầu cần tránh

Những tư thế ngủ mà bà bầu cần tránh

Khi mang thai, không chỉ tâm sinh lý mà cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Chính vì thế, tư thế nằm ngủ hằng ngày có tác động không nhỏ đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là tư thế bà bầu cần tránh khi ngủ.

tu-the-ngu

Nằm ngửa có thể ngây ra những tác hại không nhỏ cho cả mẹ và bé

Nằm ngửa khi ngủ

Nhiều người có thói quen nằm ngửa khi đi ngủ, nhưng đối với các bà bầu tư thế này hoàn toàn không tốt cho cả mẹ và bé. Theo các bác sĩ chuyên khoa, trong 3 tháng đầu nằm ngửa khi ngủ không gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho bà bầu, nhưng khi bụng càng lớn nếu tiếp tục thói quen nằm ngửa, bà bầu sẽ gặp phải những tác hại không hè nhỏ.

Đặ biệt khi trọng lượng thai lớn, nằm ngửa sẽ khiến toàn bộ sức nặng của bụng đè lên phần cột sống, chèn ép ruột và các tĩnh mạch, ảnh hưởng đến xương khớp. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nằm ngửa trong những tháng cuối thai kì có thể khiến mẹ bầu bị đau lưng, tiêu hóa kém, khó thở và giảm huyết áp, cản trở tuần hoàn máu. Bên cạnh đó, bà bầu có thể gặp phải các triệu chứng đau thắt ngực, chóng mặt, ngáy ngủ, tăng cân mất kiểm soát.

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm và được công bố năm 2012 có tên Sydney Stillbirth ở Sydney, Úc chỉ ra rằng những bà bầu nằm ngửa khi ngủ trong thời gian dài có nguy cơ thai chết lưu cao gấp 6 lần bình thường. Bên cạnh đó, nằm ngửa sẽ khiến bạn phải thức giấc nhiều lần vào ban đêm để đi tiểu vì vùng bàng quang phải chịu áp lực.

goi-ba-bau-1

Ngoài ra, tư thế này sẽ cản trở quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng tới bào thai, cản trở quá trình tiếp nhận oxy của bào thai, đặc biệt là đối với các mẹ bầu có tiền sử cao huyết áp nên hạn chế tối đa dáng nằm này. Nó cũng có thể gây ra tình trạng ngạt thai nhi, có trường hợp dẫn tới tử vong.

Tư thế nằm phù hợp với mẹ bầu

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tư thế tốt nhất va phù hợp với bà bầu là tư thế nằm nghiêng. Mẹ bầu nên tập cho mình thói quen nằm nghiêng về một bên ngay từ đầu thai kì. Trong đó tTư thế nghiêng về bên trái là tốt nhất. Tư thế này giúp cho oxy, chất dinh dưỡng và máu lưu thông tốt, đi tới được nhau thai và bào thai một cách dễ dàng. Nó cũng giúp thận hoạt động tốt hơn, đào thải các chất độc nhanh hơn và giảm nguy cơ phù thũng, giúp giãn tĩnh mạch chân, phòng tránh bị bệnh trĩ.

Khi nằm nghiêng về bên trái, gối hơi co, mẹ bầu nên chèn một chiếc gối vào giữa hai chân và dưới bụng hay sau lưng để cảm thấy êm ái dễ chịu nhất. Lưu ý chỉ co gối chứ không cong lưng khi ngủ. Mẹ bầu tuyệt đối không nằm sấp, hay ngủ gục trên bàn, kể cả trong 3 tháng đầu thai kì khi em bé chưa lớn.

Đánh giá bài viết