Home / Mang thai / Kiến thức mang thai / Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai là một triệu chứng phổ biến mà nhiều mẹ bầu gặp phải. Tình trạng thiếu máu não ở phụ nữ mang thai gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến các mẹ bầu.

thiếu máu não khi mang thai

Nguyên nhân thiếu máu não ở phụ nữ mang thai

  –  Thiếu dưỡng chất trong chế độ ăn: khi mang thai, các mẹ bầu cần phải nạp nhiều năng lượng, ăn nhiều dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Do đó, nếu cơ thể mẹ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất có thể dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu máu não. Đồng thời khiến thai kém phát triển.

  –  Do thiếu hàm lượng sắt: trong quá trình mang thai các mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt. Bởi sắt là những chất chính cấu tạo lên máu. Nếu cơ thể mẹ bầu thiếu sắt sẽ gây lên tình trạng thiếu máu não ở mẹ và não bộ của trẻ nhỏ trong bụng cũng kém phát triển.

  –  Thiếu vitamin B12: vitamin B12 cũng là một trong những thành phần chính cấu tạo lên máu. Nếu thiếu vitamin B12 cũng khiến cơ thể mẹ bầu mệt mỏi, não bộ hoạt động kém và xảy ra tình trạng thiếu máu lên não.

Xem thêm: Hen phế quản khi mang thai có nguy hiểm không?

Triệu chứng thiếu máu lên não ở phụ nữ mang thai

thiếu máu não ở phụ nữ mang thai

Khi bị thiếu máu não, các mẹ bầu thường có những biểu hiện như:

  –  Cơ thể mệt mỏi dễ cáu gắt.

  –  Hoa mắt, chóng mặt kèm theo triệu chứng đau đầu.

  –  Khó ngủ, khó thở trong suốt thời gian mang thai.

Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không

Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của các mẹ bầu mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Thiếu máu não ở phụ nữ mang thai có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng mẹ bầu sinh non, cơ thể bé suy dinh dưỡng, thiếu cân…

Do đó, cần phải có những phương pháp chống đề phòng thiếu máu não ở phụ nữ mang thai.

Cách đề phòng thiếu máu não ở phụ nữ mang thai

Cách tốt nhất để các mẹ bầu có một sức khỏe tốt đó là có chế độ ăn dinh dưỡng khoa học và hợp lí. Bổ sung nhiều sắt có nhiều trong các loại thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, trứng… Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh và hoa quả để cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Để chống thiếu máu, các mẹ bầu nên bổ sung sắt bằng cách uống sắt từ khi có thai và sau khi sinh một tháng.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu nên chú ý vận động nhẹ nhàng để mạch máu được lưu thông tốt hơn. Có thể tham khảo các bài tập yoga rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Đánh giá bài viết