Home / Mang thai / Khi mang thai: Tắm cũng phải đúng!

Khi mang thai: Tắm cũng phải đúng!

Tắm nước nóng và tắm hơi là một trong những cách thư giãn hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên mẹ bầu không nên lạm dụng xông hơi vì nhiệt độ cao của hơi nước làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn và sẽ gây hại cho sự phát triển của thai nhi.

tam-khi-mang-thai-1

Bên cạnh nhiều thay đổi trong suốt thai kỳ,việc thay đổi cách tắm cũng rất quan trọng, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Mẹ bầu nên lưu ý một vài điều sau đây nhé!

1/ Nhiệt độ nước

Bạn không nên tắm nước quá nóng, vì như vậy sẽ làm giảm và ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh. Nước quá lạnh cũng không tốt. Khi mang thai, bạn thuờng có cảm giác nóng nực hơn bình thuờng. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà tắm nước lạnh, đặc biệt trong lúc trời nóng. Khi trời nóng, nếu tắm nước quá lạnh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này sẽ làm mẹ bầu cảm lạnh.

Tóm lại, trước khi tắm, mẹ bầu nên chắc chắn rằng nước có nhiệt độ vừa phải. Bạn có thể dùng khuỷu tay để kiểm tra nhiệt độ nước. Bên cạnh đó, bạn nên làm ướt phần thân dưới trước để cơ thể quen với sự thay đổi nhiệt độ trước đã.

2/ Gội đầu

Nhiều người có thói quen ngồi trên gót chân khi gội đầu. Bình thường có thể không sao nhưng khi bạn mang thai, điều này sẽ ảnh hưởng đến bé cưng trong bụng đấy! Đứng quá lâu cũng không tốt cho bạn và bé đâu. Nên gội đầu nhanh chóng để không phải đứng quá lâu. Nếu bụng đã quá lớn, bạn nên ra tiệm nhờ người gội đầu giúp hoặc nhờ anh xã mình chẳng hạn. Nếu như ra tiệm, mẹ bầu nên chọn những tiệm có uy tín và vệ sinh một chút nhé!

3/ Thời gian tắm

Tắm là khoảng thời gian thư giãn và giảm bớt mệt mỏi trong ngày của mẹ bầu. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn dành thời gian tắm quá lâu đâu. Không gian hẹp trong nhà tắm kết hợp với nhiệt độ nước tăng cao sẽ làm giảm lượng máu cung cấp đến não của mẹ và làm ảnh hưởng đến thai nhi. 15 phút là thời gain tối đa mà mẹ có thể ở trong nhà tắm. Các mẹ bầu lưu ý nhé!

4/ Tắm vòi sen

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng vòi sen thay vì tắm bồn khi mang thai. Trong thai kỳ, nhất là trong gian đoạn tam cá nguyệt thứ hai, khả năng đề kháng của mẹ bầu giảm hẳn, rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Ngâm nước trong một thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công vào âm đạo, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí làm bạn có nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, khi bạn tắm vòi sen. Các tia nước với áp lực cao cũng có tác dụng massage cơ thể mệt mỏi và giúp bạn thoải mái hơn.

5/ Tắm hơi

Phòng tắm hơi có nhiệt độ khá cao và không an toàn với phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mặu dù phòng tắm hơi sẽ giúp thư giãn và loại bỏ bớt độc tố thông qua lỗ chân lông nhưng việc mất quá nhiều mồ hôi lại gây ra tình trạng mất nước và hạ huyết áp. Điều này sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho bé cưng trong bụng và cũng khiến bạn bị chóng mặt. Liên tục trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

Đánh giá bài viết