Home / Mang thai / Sức khỏe - Dinh dưỡng / Thuốc điều trị bệnh viêm phế quản co thắt hen

Thuốc điều trị bệnh viêm phế quản co thắt hen

Em có tiền sử viêm xoang mũi. Gần đây đi khám tại bệnh viện tai mũi họng em được chẩn đoán là bị bệnh viêm phế quản co thắt. Em chưa bao giờ bị bệnh này nên rất lo lắng và có nhiều điều không hiểu, tại sao em uống hết thuốc mà vẫn chưa khỏi bệnh. Em hay bị ho nhiều về chiều và cảm thấy khó thở xin bây giờ em phải điều trị như thế nào để bệnh mau khỏi ạ.

viêm phế quản co thắt

Điều trị viêm phế quản co thắt thể hen như thế nào?

Trả lời 

Chào bạn! Bệnh viêm phế quản co thắt là tình trạng đường ống dẫn khí vào đến tận phổi bi viêm nhiễm, lúc đầu là phế quản, sau đó đến các phế quản nhỏ, rồi đến các tiểu phế quản gần với các phế nang. Do vậy khi người bệnh bị viêm phế quản co thắt hen, nghĩa là toàn bộ đường dẫn khí vào phổi đã bị viêm và chít hẹp do phù nề, co thắt. 

Chính vì vậy người bị viêm phế quản co thắt hen thường có dấu hiệu thở khò khè và thường rít lên. Do vậy bệnh viêm phế quản co thắt hen rất nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Chính vì thế dấu hiệu ho khó thở của bạn rất có thể là do bệnh viêm phế quản co thắt hen. Tuy nhiên bạn nên đi khám lại một lần nữa và mua thuốc điều trị bệnh theo đơn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc sẽ mang lại những tác dụng phụ không mong muốn.

Điều trị viêm phế quản co thắt thể hen như thế nào?

Điều trị viêm phế quản co thắt dạng hen còn tùy thuộc vào căn nguyên gây bệnh. Hầu hết người bị viêm phế quản co thắt hen là do virut, nếu là nguyên nhân do virut thì không cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Bên cạnh việc điều trị virut, còn có rất nhiều mầm bệnh gây nên viêm phế quản co thắt như phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn.

viêm phế quản co thắt

Điều trị viêm phế quản co thắt thể hen như thế nào?

Khi thấy người bệnh có biểu hiện nhiễm khuẩn viêm phế quản co thắt thì cần điều trị bằng kháng sinh càng sớm càng tốt. Có thể đều trị viêm phế quản co thắt theo kháng sinh đồ, khi chưa có kết quả điều trị của kháng sinh đồ người bệnh có thể sử dụng các loại kháng sinh phổ rộng.

Ví dụ kháng sinh có hoạt chất là cefuroxim  những kháng sinh có kháng khuẩn thuộc nhóm cephalosporin thể 2, có thể chỉ định cách điều trị bệnh viêm phế quản co thắt rất hiệu quả.

Khi điều trị viêm phế quản co thắt hen bằng kháng sinh, cần phải sử dụng đúng liều lượng như bác sĩ đã chỉ định và phải dùng đủ thời gian. Có rất nhiều trường hợp con bạn không dùng kháng sinh sớm, khi bệnh nhẹ nên các triệu chứng mỗi lúc một nặng và khó trị hơn, bên cạnh đó bệnh còn nhanh tái phát trở lại và dễ dàng biến chứng thở khò khè, ho. Ngoài thuốc kháng sinh, người bệnh có thể sử dụng các thuốc giãn phế quản như ventolin hay salbutamol, thuốc làm loãng đờm như acetylcystein có công dụng tăng cường tác dụng của kháng sinh. 

Trong quá trình điều trị bằng thuốc kháng sinh, bạn nên sử dụng kết hợp các loại men tiêu hóa, men vi sinh, giúp tăng cường chức năng miễn dịch của hệ tiêu hóa.

Để xác định nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản co thắt, người bệnh cần các bác sĩ khám bệnh, có kết luận rõ dàng, có đơn thuốc. Người bệnh cần được các bác sĩ khám và kết luận, người bệnh cần điều trị theo chỉ định của các bác sĩ. Trong quá trình chữa bệnh nếu người bệnh có gặp bất cứ vấn đề gì thì liên liên hệ với bác sĩ để có sự trợ giúp kịp thời và đúng cách.

Xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/cach-chua-viem-phe-quan-man-tinh-o-nguoi-lon.html

Đánh giá bài viết