Home / Mong có con / Chuẩn bị mang thai / Các nguyên nhân khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh

Các nguyên nhân khiến trẻ bị dị tật bẩm sinh

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi để bố mẹ có biện pháp phòng tránh hợp lý nhé:

vi-sao-tre-bi-di-tat-bam-sinh-2

Dị tật thai nhi là những bất thường về cơ thể hoặc chức năng hoạt động bên trong cơ thể xảy ra ở thai nhi, dẫn đến những khiếm khuyết về thể chất và tinh thần. Dị tật bẩm sinh thường để lại hậu quả nặng nề và là điều mà bất kỳ bố mẹ nào cũng không mong đợi. Chính vì vậy, việc chăm sóc mẹ bầu trước và trong khi mang thai vô cùng quan trọng để giảm thiểu tối đa nguy cơ bị di tật bẩm sinh ở trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến các dị tật bẩm sinh

Tiền sử cá nhân hay gia đình có khuyết tật bẩm sinh(di truyền)

Mẹ lớn tuổi trên 35 khi sinh con hoặc Bố trên 50 tuổi khi sinh con

Bố hoặc mẹ có nạo phá thai trước đó

Người mẹ hoặc bố bị bệnh mãn tính

Sử dụng một số loại thuốc vào thời điểm mang thai​

vi-sao-tre-bi-di-tat-bam-sinh-3

Đái tháo đường khi mang thai

Mẹ bị ảnh hưởng của một số tác nhân độc hại trong môi trường :nhiễm xạ, các chất hoá học độc hại

Người mẹ hoặc bố hút thuốc và nghiện rượu khi mang thai

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cũng dẫn tới nhiều dị tật cho trẻ như:

vi-sao-tre-bi-di-tat-bam-sinh-5

– Bệnh tim bẩm sinh

Phụ nữ mang thai có chế độ ăn uống thiếu riboflavin (vitamin B2) và niacin (vitamin B3) sẽ khiến thai nhi có nguy cơ mắc các bệnh về tim bẩm sinh, đặc biệt là khi họ tiêu thụ nhiều các loại chất béo bão hòa. Những sản phẩm từ sữa (ít béo hoặc không chứa chất béo sẽ giúp bạn tránh được chất béo bão hòa), gan và rau xanh nhiều lá là những nguồn bổ sung vitamin B2 tốt nhất. Trong khi đó, vitamin B3 lại hiện diện phong phú trong thịt gà, cá, gan, các loại quả hạch và ngũ cốc, lương thực thô.​

-Bệnh dị tật ở ống thần kinh

Thiếu vitamin B9 (hay còn gọi là folate hay a-xít folic) trong khẩu phần ăn uống của người mẹ có thể dẫn tới những khiếm khuyết về ống thần kinh ở thai nhi. Những dị tật ở ống thần kinh như tật nứt đốt sống và khuyết não là những khuyết tật phát triển ở não và tủy sống, thường xảy ra ở ngay thời kỳ đầu của thai kỳ. Cột sống của trẻ bị nứt đốt sống sẽ không thể khép chặt hoàn toàn, gây tổn hại các dây thần kinh và liệt chi dưới. Với tật khuyết não, trẻ không thể sống được vì não không phát triển.

Các mẹ bầu cần 400mcg a-xít folic mỗi ngày, từ cả thuốc bổ sung vitamin tổng hợp lẫn những thực phẩm cung cấp folate – dạng a-xít folic từ tự nhiên. Thực phẩm giàu folate gồm có rau có nhiều lá, ngũ cốc tăng cường, nước cam, các loại đậu khô, đậu Hà Lan và trái cây

-Bệnh nứt thành bụng:​

vi-sao-tre-bi-di-tat-bam-sinh-7

Chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng trong lúc mang thai là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nứt thành bụng, một dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có vết nứt rách trên thành bụng. Nếu khẩu phần ăn của người mẹ không có đủ lượng protein, kẽm hoặc những thai phụ có chỉ số khối cơ thể (BMI) quá thấp, thai nhi có nguy cơ gặp phải chứng bệnh này. Ngoài ra, việc hút thuốc lá trong giai đoạn mang thai cũng là yếu tố góp phần gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng cho thai nhi, trong đó có chứng nứt thành bụng.

– Bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh

Thai phụ có chế độ ăn uống thiếu vitamin B12, vitamin E, can-xi, retinol và se-len sẽ phải đối mặt với nguy cơ em bé mắc bệnh thoát vị cơ hoành bẩm sinh với đặc trưng là có sự tồn tại của một lỗ hở trên cơ hoành (tấm cơ tách phần ngực với bụng, thường được hình thành đầy đủ khi thai nhi được chín tuần tuổi). Khi thai nhi phát triển lớn hơn, các thành phần trong bụng sẽ chui qua lỗ hở này vào khoang ngực, chèn ép các mô phổi và ngăn cản chúng phát triển bình thường.

Ngoài ra, những phụ nữ ăn uống kiêng khem hoặc thiếu chất dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ bị hở hàm ếch cho thai nhi.

Đánh giá bài viết