Home / Mong có con / Hiếm muộn / Cách thuyết phục anh xã đi khám vô sinh?

Cách thuyết phục anh xã đi khám vô sinh?

Cách đây vài thập kỷ, người ta vẫn cho rằng chuyện không có con hoàn toàn do người vợ. Tuy nhiên y học hiện đại chứng minh nguyên nhân đến từ phía các ông chồng không phải ít. Theo ước tính, nguyên nhân do các ông chồng chiếm 50% các trường hợp vô sinh và hiếm muộn

Thế nào là vô sinh?

Theo các chuyên gia, tình trạng vô sinh được hiểu là: một cặp vợ chồng quan hệ thường xuyên, không sử dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn không có con trong vòng 2 năm.

Thời hạn này nghe có vẻ là quá dài nhưng các chuyên gia giải thích rằng tỷ lệ thụ thai ngẫu nhiên chỉ đạt từ 15 – 25% trong chu kỳ rụng trứng của người phụ nữ có quan hệ tình dục thường xuyên. Vì thế chỉ 60% các cặp vợ chồng muốn có con có thể đạt được mục đích trong 6 tháng, 80% trong 1 năm và 90% trong 18 tháng. Nếu bạn vẫn không thành công sau rất nhiều lần nỗ lực, đã đến lúc nghĩ đến chuyện đi khám vô sinh.

kham-vo-sinh-nam-2

Vì sao lại có tình trạng vô sinh nam?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Trong một số trường hợp, bệnh vô sinh do bệnh ở bộ phận sinh dục nam hoặc do giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Số khác là do tinh trùng bị biến chất (ảnh hưởng của các bệnh viêm nhiễm từ trước đó như quai bị; thay đổi hoocmon hoặc do biến đổi bất thường của gen). Tuy nhiên, có tới 30 – 40% các trường hợp vô sinh không phát hiện được nguyên nhân.

Vượt qua rào cản tự ái của anh xã

Nếu như chồng bạn không chịu đến bệnh viện để xét nghiệm vô sinh, thử bắt đầu bằng cách hỏi tại sao anh ấy không muốn đi khám. Có thể anh ấy lo lắng rằng mình gặp một vấn đề nào đó khiến việc mang thai của bạn chậm trễ hơn. Cũng có thể anh ấy sợ bị mọi người dòm ngó, đánh giá. Bạn biết đấy, sĩ diện của người đàn ông luôn rất cao và các biện pháp cứng rắn có thể làm tổn thương lòng tự ái của họ.

Anh xã của bạn cần biết rằng các vấn đề sinh sản của nam giới có thể được điều trị thành công nhưng phải được chẩn đoán sớm. Điều này phụ thuộc vào việc anh ấy phải đi kiểm tra tinh trùng của mình. Xét nghiệm tinh trùng là phương pháp được sử dụng thường xuyên để phát hiện bệnh vô sinh ở nam giới. Thiếu lượng tinh trùng, tinh trùng biến dạng, tinh trùng hoạt động yếu là những dấu hiệu của bệnh vô sinh ở nam.

Nếu gia đình bạn sống gần bác sĩ/bệnh viện, bạn có thể để chồng lấy mẫu tinh trùng tại nhà. Nếu không, các bệnh viện sẽ cho chồng bạn xem phim, sách báo hoặc một cách nào đó để anh ấy xuất tinh. Nếu vẫn không thành công, chồng bạn có thể dùng một loại bao cao su thu tinh dịch đặc biệt.

Y học hiện đại mang lại cho chúng ta những kết quả kỳ diệu ngoài sức tưởng tượng về vấn đề vô sinh. Chính vì vậy, nếu cảm thấy khó khăn trong quá trình thụ thai, bạn và chồng bạn nên đi khám càng sớm càng tốt khi nhận thấy mình đang gặp những trục trặc làm chậm trễ kế hoạch có con.

Đánh giá bài viết