Home / Mong có con / Chuẩn bị mang thai / Những điều cần phải biết trước khi mang thai

Những điều cần phải biết trước khi mang thai

Trong 100 cặp đôi đang mong muốn thụ thai, sẽ có từ 80 đến 90 đôi đạt được mục tiêu trong vòng 1 năm. Những cặp đôi còn lại có thể phải cố gắng lâu hơn, hoặc phải dùng đến những biện pháp thụ tinh nhân tạo. Việc tìm hiểu về cơ quan sinh sản, về các hoóc-môn và chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng sẽ rất hữu ích cho các ông bố, bà mẹ trong những nỗ lực để có con như mong muốn

nhung-dieu-can-biet-truoc-khi-mang-thai-2

Chu kỳ kinh nguyệt

Mở đầu cho những điều cần biết trước khi mang thai là những hiểu biết cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Nếu bạn là một người phụ nữ khỏe mạnh, mỗi tháng hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra một lần. Khi đó, một quả trứng sẽ được giải phóng khỏi một trong hai buồng trứng của bạn. Đôi khi, có nhiều hơn 1 quả trứng được phóng thích, thông thường, những quả trứng tiếp theo sẽ rời buồng trứng trong vòng 24 giờ sau khi quả trứng đầu tiên được giải phóng. Cùng lúc đó, lớp lót tử cung bắt đầu dày lên và dịch nhầy cổ tử cung bắt đầu loãng hơn để tinh trùng dễ di chuyển.

Quả trứng đó sẽ bắt đầu di chuyển xuống vòi trứng và nếu hai bạn có quan hệ gần thời điểm đó, khả năng trứng được thụ tinh sẽ dễ xảy ra. Và lớp lót tử cung đã dày đủ, quả trứng đã thụ tinh có thể thoải mái đậu lại trên đó và phát triển thành một thai nhi.

Nếu không được thụ tinh, quả trứng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể cùng với lớp lót tử cung đã bong ra. Vì trứng rất bé nên chúng ta không thể thấy bằng mắt thường.

Hoóc-môn thai kỳ

Cả nam giới lẫn chị em phụ nữ đều có các hoóc-môn. Chúng hoạt động như những người liên lạc: Đưa các thông điệp cần thiết đến những phần khác nhau trong cơ thể, điều tiết các hoạt động nhất định và làm cho những thay đổi nào đó diễn ra. Các hoóc-môn nữ như oestrogen và progesterone kiểm soát hầu hết chu kỳ kinh nguyệt, từ rụng trứng cho đến sự dày lên của niêm mạc tử cung.

Ngay khi trứng được thụ tinh, lượng oestrogen và progesterone trong máu sẽ tăng lên. Điều này không chỉ làm lớp lót tử cung dày hơn, nó cũng phát tín hiệu để cơ thể gia tăng lượng máu đến tử cung và các cơ tử cung giãn hơn để tạo không gian cho em bé lớn lên.

Nhưng không chỉ có những tác động tích cực, sự thay đổi hoóc-môn còn tạo ra khá nhiều rắc rối cho các chị em như khiến tậm trạng thay đổi thất thường. Các mẹ bầu thường bị “mang tiếng” là hung dữ cũng là bởi sự thay đổi hoóc-môn mà ra.

Cỗ máy sinh sản hoạt động ra sao?

Một trong những điều cần biết trước khi mang thai là tìm hiểu chính những cơ quan sẽ phụ trách việc tạo ra bào thai và nuôi dưỡng nó.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra các tinh trùng và nó được đựng trong một túi da bên ngoài cơ thể gọi là bìu. Dương vật được cấu tạo bởi các mô và khi máu đổ dồn về đây, nó trở nên cương cứng. Sẽ có hai ống dẫn tinh đưa tinh trùng từ tinh hoàn ra dương vật. Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đi ra ngoài theo tinh dịch. Tinh hoàn luôn cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn các vùng khác trên cơ thể. Điều này rất cần thiết cho tinh trùng. Các ông bố tương lai nên tránh để máy tính hay các nguồn nhiệt trên đùi hay mặc quần lót chật để tránh tổn thương cho các tinh trùng. Nhiệt độ cao có thể khiến chúng tăng nguy cơ dị dạng và giảm khả năng di chuyển.

Cơ quan sinh sản của người phụ nữ cũng bao gồm bộ phận bên trong và bên ngoài. Chúng bao gồm âm đạo, môi âm đạo, âm vật, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Nhiệm vụ của các cơ quan này là tạo ra những quả trứng khỏe mạnh và đủ sức khỏe và đón nhận tinh trùng. Sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với người phụ nữ. Bên cạnh đó, cân nặng hợp lý chính là một chìa khóa quan trọng để tăng cơ hội thụ thai thành công.

Việc giữ các cơ quan sinh sản bên ngoài được vệ sinh và khỏe mạnh là một phần trong việc duy trì cơ chế hoạt động bình thường của chúng. Ngoài ra, việc duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tương lai sẵn sàng để mang thai khi mọi kế hoạch đã được chuẩn bị tốt.

Đánh giá bài viết