Home / Mong có con / Hiếm muộn / Rụng trứng xảy ra bao nhiêu lần một tháng?

Rụng trứng xảy ra bao nhiêu lần một tháng?

Rụng trứng là thời điểm được mong đợi nhất đối với các cặp vợ chồng đang có kế hoạch sinh con. Một số phụ nữ được bà mẹ thiên nhiên ưu ái cho những lần rụng trứng kỳ diệu khiến họ có thể sinh đôi hoặc sinh ba

rung-trung-xay-ra-bao-nhieu-lan-moi-thang-2

Hoóc-môn là chìa khóa

Thông thường, trong mỗi chu kỳ kinh chỉ có 1 lần rụng trứng. Tuy vậy, số lượng trứng cùng rụng mỗi lần lại khác nhau. Trong vòng 24 giờ, nhiều quả trứng có thể được phóng thích khỏi buồng trứng. Điều này lí giải cho việc ra đời của các cặp song sinh khác trứng hay sinh ba, sinh tư…

Bạn có thể hình dung về quá trình trứng rụng như sau: Hoóc-môn là yếu tố quan trọng quyết định sự rụng trứng. Vào thời gian đầu của chu kỳ, cơ thể sản xuất ra một loại hoóc-môn sinh dục đặc biệt, giúp kích thích trứng chín và rụng trong thời điểm thích hợp. Các nang trứng là nơi sản xuất ra loại hoóc-môn quan trọng này. Chính vì vậy, việc rối loạn hoóc-môn có thể dẫn đến vô sinh vì không có hiện tượng rụng trứng xảy ra.

Theo các nhà khoa học, khả năng nhiều trứng rụng cùng lúc ở vào khoảng 5-10% của tất cả các chu kỳ. Tuy nhiên, rất nhiều mẹ không có cơ hội được chào đón tất cả các bé vì một hiện tượng gọi là “Hội chứng biến mất trong đa thai”. Trong đó, một phôi thai sẽ “biến mất” trước khi được sinh ra.

 Cánh cửa hi vọng cho những người hiếm muộn

Cho đến nay, chưa có nhiều nghiên cứu về hiện trượng rụng trứng nhiều lần trong cùng một chu kỳ. Nghiên cứu về chủ đề này được công bố trên tạp chí Những điều cần biết về Sinh sản và Vô sinh tháng 7/2003. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Saskatchewan ở Canada phát hiện ra rằng, các hệ thống phân phối trứng có thể thực sự hoạt động và kích trứng ở những thời điểm khác nhau trong chu kì. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ thường xuyên rụng trứng nhiều lần trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Điều này đem lại tia hi vọng cho việc chữa trị vô sinh. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể sử dụng thuốc để bắt chước sự gia tăng hoóc-môn trong buồng trứng và kích trứng rụng vào những thời điểm khác nhau trong chu kì của người phụ nữ. Cho đến khi điều này có thể được nghiên cứu thành công và ứng dụng rộng rãi, các ông bố, bà mẹ tương lai vẫn phải ghi nhớ vai trò của chế độ ăn uống, luyện tập và sinh hoạt lành mạnh để gia tăng cơ hội thụ thai của mình.

Đánh giá bài viết