Home / Nuôi dạy con / Chăm sóc bé / Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có tỉ lệ khá cao hiện nay. Điều quan trọng cần phải có những phương pháp điều trị viêm phế quản ở trẻ sơ sinh đúng cách. Hãy cùng tham khảo những thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây về bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phế quản

Trẻ sơ sinh bị viêm phế quản thường do virus gây nên. Những loại virus thường gặp đó là tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn…Những loại vi khuẩn này rất dễ dàng phát triển và trở thành dịch. Đặc biệt khi cơ thể trẻ nhỏ yếu khiến virus dễ dàng tấn công cơ thể trẻ sơ sinh và gây ra bệnh viêm phế quản.

Bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh còn là do sự biến đổi của thời tiết. Sự thay đổi thời tiết khiến trẻ sơ sinh không thích ứng kịp khiến hệ hô hấp của trẻ bị ảnh hưởng.

Trẻ sơ sinh sống trong môi trường khói bụi hay hít phải khói thuốc lá cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh.

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Khi bị viêm phế quản, trẻ sơ sinh thường có biểu hiện như là ho, hắt hơi, sổ mũi và có thể sốt nhẹ. Trẻ sơ sinh bị viêm phế quản có thể sẽ bỏ ăn và hay quấy khóc.

Triệu chứng viêm phế quản ở trẻ sơ sinh xuất hiện nhiều vào ban đêm và sáng sớm khi ngủ dậy. Với một số trường hợp trẻ sơ sinh bị viêm phế quản nặng có thể sẽ bị thở khò khè, cơ thể mệt mỏi không nô đùa.

Viêm phế quản ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia hô hấp cho rằng, tỉ lệ trẻ sơ sinh mắc bệnh viêm phế quản khá cao hiện nay. Và bệnh lý này có gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh nếu không có các phương pháp điều trị chăm sóc trẻ thích hợp.

Ngay từ khi trẻ sơ sinh mới chớm các triệu chứng viêm phế quản các bậc phụ huynh lưu ý điều trị dứt điểm cho trẻ. Nếu không bệnh có thể tái phát đi tái phát lại nhiều lần và có thể biến chứng thành những bệnh lý nguy hiểm khác như là: viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, suy hô hấp. Nặng hơn trẻ sơ sinh bị viêm phế quản có thể tử vong.

Phòng tránh bệnh viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Ở trẻ sơ sinh, cách tốt nhất để trẻ không bị viêm phế quản đó là các bậc phụ huynh cần có những biện pháp phòng tránh tốt cho con em mình:

  • Giữ ấm cơ thể cho trẻ, đặc biệt khi thay đổi thời tiết. Các mẹ cũng lưu ý lựa chọn loại quần áo mềm, không gây bí rít cơ thể trẻ.
  • Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, đặc biệt không cho trẻ tiếp xúc với khói bụi.
  • Vệ sinh sạch sẽ tay chân, tai mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý mỗi ngày.
  • Tiêm phòng đầy đủ hạn chế virus và vi khuẩn tấn công trẻ nhỏ.

Có thể bạn quan tâm: 

Đánh giá bài viết