Home / Nuôi dạy con / Kinh nghiệm chăm con / Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản là một trong những bệnh về hô hấp phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay. Trẻ có thể mắc viêm phế quản cấp và mãn tính, vì vậy phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em theo mỗi trường hợp sẽ khác nhau.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em thể cấp tính

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm phế quản ở trẻ tương đối đa dạng, nguyên nhân chính được xác định là do virut, một số trường hợp do sự tấn công của vi khuẩn, hoặc nhiễm Chlamydia khi sinh.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em thể cấp tính

Những virut phổ biến nhất bao gồm: RSV, Rhinovirus, Adenovirus, Haemophilusinfluenza A và B, Paramyxovirus, Parainfluenza virus.

Những vi trùng phổ biến nhất bao gồm: Staphylococcusaureus, Streptococcus pneumonie, mycoplasma pneumonie và Haemophilus influenza.

  • Viêm phế quản cấp tính thể nhẹ

Phác đồ điều trị viêm phế quản thể nhẹ ở trẻ em tương đối đơn giản, chỉ cần cho trẻ nghỉ ngơi tại giường, đảm bảo ăn uống đủ chất, uống nhiều nước thì bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển tốt. Cha mẹ không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh nếu không được bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Nếu trẻ ho nhiều kèm sốt thì dùng các thuốc giảm ho, trị sốt.

  • Viêm phế quản cấp tính thể nặng

Trẻ bị viêm phế quản cấp thể nặng thường có triệu chứng ho kéo dài quá 7 ngày, cơ địa phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc bệnh viêm mũi mủ, viêm VA, viêm amidan, viêm tai giữa kết hợp dùng thuốc kháng sinh. Thời gian sử dụng thuốc kháng sinh là khoảng 7 – 10 ngày kết hợp với thuốc long đờm để triệu chứng ho đờm nhanh chóng giảm hẳn.

Khi có dấu hiệu co thắt phế quản: dùng thuốc giãn phế quản đường phun hít hoặc khí dung.

Nếu trẻ có dấu hiệu của co thắt phế quản thì cho trẻ sử dụng thuốc làm giãn phế quản (khí dung, thuốc hít hoặc uống).

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em thể mãn tính

Viêm phế quản mãn tính là hiện tượng viêm, tăng tiết chất nhày mãn tính ở niêm mạc phế quản dẫn đến các triệu chứng ho khan, ho đờm kéo dài tối thiểu 90 ngày mỗi năm hoặc từng đợt trong 2 năm liên tiếp.

Phác đồ điều trị viêm phế quản ở trẻ em thể mãn tính cần được bác sĩ lên kế hoạch và chỉ định rõ ràng. Nếu bệnh ở dạng đơn thuần, chỉ có triệu chứng ho, khạc đờm ở mức độ vừa phải, không có mủ, và nguyên nhân do hút thuốc lá thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi dứt điểm. Tuy nhiên nếu viêm phế quản mãn tính có biểu hiện chuyển nặng bao gồm tức ngực, khó thở thì việc điều trị thường khó có hiệu quả dứt điểm.

Hiện nay điều trị viêm phế quản mãn tính có nhiều lựa chọn như dùng kháng sinh thế hệ mới hay thuốc chống viêm trực tiếp vào đường thở. Ngoài ra, bệnh nhân có thể chọn chữa viêm phế quản cho bé bằng các Đông y để hạn chế tác dụng phụ cho cơ thể.

Đánh giá bài viết