Home / Nuôi dạy con / Chăm sóc bé / Trị ho viêm phế quản cho bé cha mẹ phải làm gì?

Trị ho viêm phế quản cho bé cha mẹ phải làm gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ!. Bé nhà em năm nay được 1 tuổi và đang bị sốt do viêm phế quản, đi khám bác sĩ cho uống kháng sinh viêm phế quản nhưng không khỏi, uống đến ngày thứ 3 thì ho nhiều hơn, có đờm. Ngày thứ 4 mình chú ý lắng nghe thấy có tiếng thở khò khè. Kiên trì  Trị ho viêm phế quản cho bé theo toa kháng sinh của bác sĩ, thì thấy chỉ đỡ ho. Bé nằm ngủ áp tai vào lưng thấy vẫn có tiếng khò khè lắm.

Trị ho viêm phế quản cho bé

Trả lời:

Chào bạn qua những triệu chứng bạn kể trên thì bé nhà mình đã được các bác sĩ chuẩn đoán là bị ho viêm phế quản. Với bệnh này nếu trị ho viêm phế quản cho bé sớm và nguyên nhân gây bệnh là virus thì bệnh sẽ khỏi rất nhanh nhưng nếu nguyên nhân do vi khuẩn thì trẻ cần được điều trị bằng kháng sinh, điều trị càng sớm tỷ lệ khỏi hẳn bệnh sẽ càng nhanh. Bé nhà bạn uống thuốc chữa khỏi hẳng bệnh có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng điều cần làm là bạn nên cho bé đi khám lại và điều trị đúng theo đơn của bác sĩ.

Trị ho viêm phế quản cho bé cha mẹ phải làm gì?

Trị ho viêm phế quản cho bé, nhiều phụ huynh thường giảm ho cho trẻ bằng việc dùng kháng sinh. Tuy nhiên, không nhất thiết là phải dùng kháng sinh để điều trị viêm phế quản cho trẻ nếu nguyên nhân gây bệnh là virus. Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản cho bé trong trường hợp là nhiễm khuẩn. Ở trẻ quá nhỏ cần phải cho trẻ đi hút đờm nhớt để giảm tình trạng nghẹt mũi.

Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng khi bé bị viêm phế quản ho nhiều mà cho con uống thuốc ho quá nhiều. Viêm phế quản nếu là do virut gây nên các bậc phụ huynh không cần phải cho con uống thuốc và có thể điều trị thông thường bằng các bài thuốc dân gian.

Nguyên tắc trị ho viêm phế quản cho bé là phải giữ ấm cơ thể, làm sạch đường phế quản giúp tống đàm ra khỏi cuống phổi giúp đường thở thông thoáng hơn.

Uống nhiều nước ấm mỗi ngày, ngăn chặn tình trang tắc nghẽn sung huyết. Không khí trong nhà phải sạch sẽ, không có khói thuốc giúp ngăn chặn cảm giác khó chịu, đề phòng đường hô hấp. Khi sốt nhẹ chỉ cần mặc đồ thoáng mát, không để cơ thể bị nóng và bí.

Ngay cả khi bệnh nhân bị cảm lạnh và bắt đầu ho, sổ mũi thì cần điều trị ngay để tránh biến chứng về sau. Nếu trẻ em có những biểu hiện thở mệt, thở nhanh, da mặt tím tái không ăn uống thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.

Cần cho trẻ uống nước nhiều, cho ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, như súp, nước cháo, hay bất cứ thực phẩm dễ tiêu nào. Trẻ cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo, giữ ấm toàn thân.

Trị ho viêm phế quản cho bé là việc hết sức quan trọng vì thế cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị. Nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để bé được chuẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh và được điều trị phù hợp, kịp thời.

Xem thêm: Cách trị ho viêm phế quản ở trẻ em

Đánh giá bài viết