Home / Sinh nở / Những thiệt thòi cho cả mẹ và con khi không cho bé bú đêm

Những thiệt thòi cho cả mẹ và con khi không cho bé bú đêm

Sau sinh là khoảng thời gian cơ thể mẹ trở nên mệt mỏi và yếu ớt. Tuy nhiên, có mệt mỏi như thế nào các mẹ cũng đừng bỏ lỡ thời điểm ban đêm cực có lợi này để cho con bú bởi có những thiệt thòi nếu con không được bú đêm mà mẹ không hề biết.

ly-do-tuyet-voi-cho-con-bu-me

Các mẹ cũng đừng bỏ lỡ thời điểm ban đêm cực có lợi này để cho con bú bởi lợi ích của việc này là vô cùng tuyệt vời​

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ chưa bước vào thời kì ăn dặm, lúc này sữa mẹ là thức ăn chính của trẻ. Con có thể hay thức giấc vào ban đêm và đòi bú mẹ. Mặc dù điều này có thể gây mệt mỏi cho chị em nhưng các mẹ nên nhớ rằng lợi ích của việc cho con bú đêm là cực kì tuyệt vời và vì thế, chị em hãy cố gắng để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cả mẹ và bé thông qua hoạt động này:

Bé ngủ ngon hơn

Bạn cần biết rằng ban đêm sữa mẹ có chứa nhiều tryptophan (một loại axit amin có tác dụng kích thích giấc ngủ) hơn. Chất này là tiền tố của serotonin, serotonin là một hooc môn quan trọng đối với sự phát triển của chức năng não bộ. Hooc môn này giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn, giữ cho tinh thần tỉnh táo, tươi tắn và điều hòa nhịp ngủ của cơ thể. Do đó, cho bé bú vào buổi tối hoặc đêm cực có lợi cho giấc ngủ của con bởi sữa mẹ lúc này cung cấp lượng tryptophan và kích thích sản xuất serotonin giúp con ngủ ngon và sâu hơn.

Mẹ có nhiều sữa hơn

Lượng prolactin tăng cao hơn vào ban đêm, do đó, tận dụng thời điểm này để cho bé bú đêm là một biện pháp tuyệt vời giúp kích thích sữa mẹ về.

Hàm lượng prolactin trong cơ thể bạn sau khi sinh được sản xuất ra nhiều hơn vào ban đêm. Đây là một loại hooc môn giúp xây dựng và duy trì nguồn sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh càng có nhiều prolactin trong cơ thể thì càng tiết ra được nhiều sữa hơn. Lượng hooc môn này tăng khi có sự bú mút thường xuyên của trẻ, trẻ càng bú mẹ nhiều thì càng kích thích cơ thể tạo ra prolactin. Lượng prolactin tăng cao hơn vào ban đêm, do đó, tận dụng thời điểm này để cho bé bú là một biện pháp tuyệt vời giúp kích thích sữa mẹ về.

Bé hấp thụ được nhiều sữa hơn

Cho con bú cả vào ban đêm là việc làm quan trọng bởi đó là thời điểm trẻ nạp vào 20% nhu cầu sữa cho một ngày. Có đến 2/3 trẻ ở tầm 6 tháng tuổi thức giấc vào ban đêm. Cho con bú lúc này là cần thiết cho sự phát triển thể chất bình thường của trẻ. Đối với những trẻ đang bị sụt cân hoặc chậm tăng cân, bú vào ban đêm cung cấp nhiều calo hơn cho con nhanh chóng đạt được cân nặng chuẩn.

Mẹ được ngủ nhiều hơn

Một khảo sát khoa học đã chỉ ra rằng, những mẹ cho con bú vào ban đêm mặc dù bị gián đoạn giấc ngủ giữa chừng để cho bé bú nhưng tổng thời gian ngủ trung bình vẫn nhiều hơn những mẹ cho bé bú sữa công thức từ 40-45 phút và ít bị đánh thức bởi những cơn quấy khóc của trẻ hơn. Điều này rất tốt đối với cơ thể của phụ nữ sau sinh, vốn dễ bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, u uất và trầm cảm nếu bị thiếu ngủ.

Giảm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc cho con bú đêm là giúp bé giảm nguy cơ mắc phải cái chết đột ngột, không rõ nguyên nhân. Nghiên cứu khoa học đã cho thấy tỉ lệ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) giảm đi khoảng 50% ở những em bé được bú mẹ hoàn toàn trong thời gian dài. Ngoài ra, những trường hợp đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra khi các bé đang ngủ, vì vậy, cho bé bú ban đêm cũng giúp bạn theo dõi và giám sát tình trạng của con tốt hơn, tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.

Đánh giá bài viết