Home / Sinh nở / Vấn đề tắm gội sau sinh của các mẹ

Vấn đề tắm gội sau sinh của các mẹ

Mỗi vùng có một quan niệm khác nhau về vấn đề tắm gội của sản phụ sau sinh vậy sau sinh mẹ nên tắm gội như thế nào cho đúng cách?

van-de-tam-goi-sau-sinh-cua-me

Quá trình sinh nở khiến người phụ nữ phải gắng sức và mất rất nhiều năng lượng, ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Vào mùa hè, trời nóng, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn. Thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được, không nên để một tháng như quan niệm của một số người. Khi tắm cần lưu ý những điểm sau:

– Tắm nước ấm: Cho dù mùa đông hay mùa hè, bạn cũng nên dùng nước ấm để tắm, khi tắm xong cần lau khô người thật nhanh. Với những phụ nữ sinh mổ hay cắt tầng sinh môn, các vết may khâu vẫn có thể tắm nước và rửa xà bông bình thường. Bạn rửa nhẹ tay và nên lau thấm bằng khăn bông mềm hay dùng máy sấy để sấy khô thay vì dùng khăn bông cứng lau nhanh. Khi tắm nên ngồi ghế và có người trợ giúp, tránh cúi lom khom dễ ngã vì chóng mặt. Bạn có thể dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước, dội từng phần trước để quen nước, ví dụ rửa 2 tay 2 chân trước rồi mới cởi hết quần áo dội nước dần từ thắt lưng lên, bôi xà bông đều, tắm nhanh. Bạn không nên tắm bồn hay tắm trong chậu.

– Tắm ở nơi kín gió: Bạn phải tránh nơi gió lùa khi tắm, đề phòng cơ thể bị cảm lạnh. Ngay cả trước và sau tắm cũng vậy, buồng tắm tốt nhất là nằm ngay trong phòng.

– Gội đầu: không nên kiêng gội đầu, nhưng bạn phải gội nhanh và lau sấy đầu cho nhanh khô, tốt nhất là dùng máy sấy để sấy khô tóc.

– Không tắm gội cùng lúc: Cơ thể bạn vẫn còn yếu, do đó không nên tắm gội cùng lúc.

Hôm nay tắm thì ngày mai gội đầu. Bạn cũng đừng cúi lom khom để gội đầu, dễ gây chóng mặt và ngã quỵ. Nên mằm tại giường và nhờ người gội đầu.

Đánh giá bài viết